ตั้ง iPuYing.com เป็นหน้าแรก | ติดต่อโฆษณา
เรื่องผู้หญิง ข่าวสารผู้หญิง เคล็ดลับสุขภาพ Beauty Trips Hair Intrend Hot Fashion แม่และเด็ก
Beauty tips
เรตินอยด์ในครีมบำรุงผิว    เรตินอยด์ ถือว่าเป็นฮีโร่ของการแก้ไขปัญหาผิวพรรณ โดยเฉพาะ ปัญหาสิว ทั้งยังมีคุณสมบัติชะลอริ้วรอย จึงมักถูกนำมาเป็นส่วนประกอบสำคัญในหลากหลายผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

    เรตินอยด์ คืออะไร และทำหน้าที่อะไร
    เรตินอยด์ (Retinoid) เป็นสารประกอบอนุพันธ์ของวิตามินเอ ที่สามารถพบได้ทั้งตามธรรมชาติ พบในอาหาร และมาจากการสังเคราะห์ขึ้นเพื่อนำใช้ในการรักษาโรคหลายชนิด โดยส่วนใหญ่ เรตินอยด์จะออกฤทธิ์ทางชีวภาพโดยการดูดซึมผ่านเยื่อหุ้มเซลล์แล้วไปจับกับตัวรับ RAR และ RXR ภายในนิวเคลียสของเซลล์ จากนั้นจะกลายเป็นสารประกอบซึ่งมีหน้าที่หลายอย่างในการควบคุมการทำงานของเซลล์ เช่น ปรับเปลี่ยนการแสดงออกของยีนบางตัว หรือควบคุมการหลั่งไซโตไคน์ (Cytokines) บางชนิด

    หน้าที่หลักของเรตินอยด์ในผิวหนัง คือ การควบคุมการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของผิวหนัง (epidermal differentiation) ตั้งแต่ผิวหนังชั้นล่างสุดไปจนถึงชั้นหนังกำพร้า รวมถึงควบคุมการผลัดเซลล์ผิวหนังกำพร้าทั้งในภาวะปกติและเมื่อมีการบาดเจ็บของผิวหนัง

    ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ เรตินอยด์แบบทา (topical retinoid) จึงถูกใช้อย่างกว้างขวางและเป็นยาหลักในการรักษาโรคผิวหนังหลายชนิด เช่น โรคสิว ฝ้า สะเก็ดเงิน และมะเร็งผิวหนังบางชนิด เป็นต้น

    เรตินอยด์ในครีมบำรุงผิว มีชนิดใดบ้าง
    Isotretinoin และ Tretinoin เป็นเรตินอยด์แบบทารุ่นแรก ซึ่งได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาสิวเป็นเวลานานกว่า 50 ปี นอกจากนี้ยังช่วยชะลอภาวะผิวหนังเสื่อมจากเเสงแดด (photoaging) ช่วยให้ผิวดูสว่างใสขึ้น ลดรอยดำ และช่วยทำให้แผลที่เป็นอยู่หายหรือดีขึ้น ต่อมามีการพัฒนายา Adapalene ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ กรดแนฟโตอิค ที่มีคุณสมบัติคล้ายเรติโนอิด แต่ออกฤทธิ์เร็วกว่า มีโครงสร้างที่เสถียรกว่า และมีผลข้างเคียงในการเกิดการระคายเคืองผิวหนังน้อยกว่า isotretinoin และ tretinoin แบบทา

    ยาอะดาพาลีน (Adapalene) จึงเริ่มมีที่ใช้อย่างกว้างขวางในการรักษาสิวอักเสบและสิวอุดตัน ส่วนเรตินอยด์แบบทารุ่นถัดมา เช่น Alitretinoin และ Bexarotene นั้นเป็นยาหลักในการรักษามะเร็งผิวหนังชนิดคาโพซี (Kaposi’s sarcoma) และมะเร็งผิวหนังชนิด CTCL (cutaneous T-cell lymphoma) ตามลำดับ นอกจากนี้ยังมี Tazarotene ซึ่งเป็นเรตินอยด์แบบทาที่ถูกพัฒนามาเพื่อใช้ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น

    ถึงแม้ว่าเรตินอยด์จะเป็นยาที่มีประโยชน์ ได้รับการยอมรับและนำมาใช้ในทางคลินิกอย่างกว้างขวาง แต่การใช้ยาเรตินอยด์แบบทาก็มีผลข้างคียงเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การระคายเคือง การเกิดผื่นแดง ผิวลอกเป็นขุย และผิวไหม้ ซึ่งผลข้างคียงเหล่านี้มักจะค่อย ๆ ดีขึ้น เมื่อใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อให้ความชุ่มชื้นควบคู่ไปด้วย นอกจากนี้ การใช้ยาเรตินอยด์แบบทาอาจส่งผลให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดโรคที่สัมพันธ์กับแสงแดดบางชนิด

    เรตินอยด์เป็นยาที่มีผลทางชีวภาพหลากหลายและใช้ในการรักษาโรคผิวหนังมาอย่างยาวนาน ความรู้เกี่ยวกับผลข้างเคียงและข้อมูลที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการใช้ยาเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้อย่างปลอดภัย ควรมีการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชกร เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
Helloคุณหมอ


ข่าวสาร-บทความ อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง
“น้ำเต้าหู้” สุดยอดเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงผิวพรรณได้อย่างน่าทึ่ง
แพ้ครีมบำรุงผิว โรคผิวหนังที่ป้องกันได้
กรมวิทย์ฯพัฒนาสารสกัดจากดอกดาหลาเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
เผย! วิธีเลือกซื้อและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ดูแลผิวพรรณของแต่ละช่วงวัย
วัตสัน เปิดตัวผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า สูตรใหม่!
“บู๊ทส์ ชีท มาสก์” สามสูตรใหม่!! ให้คุณบำรุงผิวสวยอย่างเต็มอิ่ม
5 ประโยชน์ของฮาเซลนัทช่วยบำรุงผิว
7 คุณประโยชน์ของอาร์แกนออยล์ ช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึก
สารสกัดจากมะขามป้อม พบมีคุณสมบัติลดริ้วรอยและบำรุงผิวพรรณ
 
บำรุงผิว รักษาสิว
 
Popular Tag : คำค้นยอดนิยม ผู้หญิง แฟชั่น เสื้อผ้า ความรัก สุขภาพ ความงาม
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
* นามแฝง หรือ e-mail คุณ
 
 
 
ดูทั้งหมด
เคล็ดลับใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เคล็ดลับใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิวพรรณดูอ่อนเยาว์
ความเชื่อเรื่องผมร่วง...ต้องรีบแก้ ความเชื่อเรื่องผมร่วง...ต้องรีบแก้
ผลข้างเคียงจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง ผลข้างเคียงจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง
คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง
4 วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง 4 วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง
อย่าให้สิวมาทำลายความมั่นใจในการมีผิวสวย อย่าให้สิวมาทำลายความมั่นใจในการมีผิวสวย
เรื่องที่น่าสนใจอัพเดทประจำวัน
นักร้องสาว Ariana Grande เจ้าของรางวัล Grammy(R) เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ God is a Woman นักร้องสาว Ariana Grande เจ้าของรางวัล Grammy(R) เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ God is a Woman
Casio เตรียมเปิดตัว G-SHOCK รุ่นตัวเรือนไทเทเนียมอัลลอย Casio เตรียมเปิดตัว G-SHOCK รุ่นตัวเรือนไทเทเนียมอัลลอย
หนุนเก็บออมเงิน ให้พอใช้หลังเกษียณ หนุนเก็บออมเงิน ให้พอใช้หลังเกษียณ
วาโก้จริงจังเรื่องกำจัดบรา กับโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ วาโก้จริงจังเรื่องกำจัดบรา กับโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ
สีกระเป๋าสตางค์ประจำวันเกิด สีกระเป๋าสตางค์ประจำวันเกิด
How to “เก็บ” ยังไงให้หาเจอ How to “เก็บ” ยังไงให้หาเจอ
 
 
ข่าวสารบทความ |เซ็กส์ ความรัก | เคล็ดลับสุขภาพ | Beauty Trips | Hair Intrend | Hot Fashion | แม่และเด็ก