ตั้ง iPuYing.com เป็นหน้าแรก | ติดต่อโฆษณา
เรื่องผู้หญิง ข่าวสารผู้หญิง เคล็ดลับสุขภาพ Beauty Trips Hair Intrend Hot Fashion แม่และเด็ก
เซ็กส์ ความรัก
ตกขาวข้น...เพราะยาคุม?    ดิฉันเคยทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ปี 46 แล้วมาหยุดทานช่วงปี 51 พอหยุดทาน 3 เดือนแรก รู้สึกร่างกายไม่ค่อยปกติ ใบหน้าและศีรษะมีความมันค่อนข้างมาก และมีสิวขึ้นที่ศีรษะเยอะมาก บริเวณแผ่นหลังก็มี (ปกติเป็นคนที่ศีรษะและผิวมันมาก แต่ถ้าทานยาคุมกำเนิดจะไม่ค่อยมีน้ำมัน)


    แต่ที่สำคัญดิฉันสังเกตว่ามีตกขาวเยอะมาก เกิดจากอะไรคะ ลองกลับมาทานยาคุมอีกครั้ง ตกขาวก็หายไป แล้วพอมาหยุดทานอีกครั้ง จะมีตกขาวเหนียวข้นมาก และออกมาเยอะด้วยค่ะ ดิฉันจึงสงสัยอยากถามคุณหมอว่า หากทานยาคุมกำเนิดต่อไป โดยที่ดิฉันยังไม่ได้แต่งงาน จะเกิดผลข้างเคียงอะไรบ้าง ดิฉันอายุ 32 ปี เคยมีแฟนค่ะ แต่ก็เลิกรากันไป และเวลาที่หยุดทานยาคุมทำไมถึงมีตกขาวคะ...จากสาวขี้สงสัย

   . . . คำ ต อ บ . . .

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดในบางกรณี ไม่ได้รับประทานเพื่อการคุมกำเนิดอย่างเดียวแต่รับประทานเพื่อการรักษาสภาวะของฮอร์โมน ในร่างกายผิดปกติเนื่องจากสภาวะของฮอร์โมนเพศชายมากอาจมาจากไข่ไม่ตกตามช่วงกลางรอบของประจำเดือนก็ได้ จึงทำให้เกิดปัญหาเรื่องสิวมาก หน้ามัน ผมน้อยและในบางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องขนเยอะด้วย

    สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดไม่ใช่ทุกชนิดที่จะช่วยรักษาสภาวะดังกล่าว เพราะยาเม็ดคุมกำเนิดก็มีความหลากหลายของฮอร์โมนโปรเจสโตโรน บางชนิดก็ไม่ได้ลดปัญหาของฮอร์โมนเพศชาย หากรับประทานไม่ตรงกับที่ต้องการรักษา ก็ไม่ได้ส่งผลที่ต้องการร่วมด้วย

    เพียงแต่ยาเม็ดคุมกำเนิดทุกชนิดจะมีฮอร์โมนที่จะป้องกันการตกไข่และยังผลทำให้เกิดมูกของปากมดลูก ทำให้อสุจิวิ่งจากช่องคลอดขึ้นไปได้ยาก ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่พร้อมต่อการฝังตัว และทำให้การโบกพัดของไข่กับอสุจิตรงตำแหน่งของปีกมดลูกไม่ดี จึงเป็นคุณสมบัติในหลาย ๆ ข้อที่ใช้ในการคุมกำเนิด

    การรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดเราไม่ควรจะรับประทานต่อเนื่องนาน ๆ จนเกินไปเช่น ต่อเนื่อง 5-10 ปี หากเรารับประทานไม่เกิน 5 ปีจะหยุดบ้างก็ดีนะคะ หลังหยุดยา ประจำเดือนของเราก็จะมาปกติค่ะ ยกเว้นในรายที่มีปัญหาอย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น

    พอหยุดยาเม็ดคุมกำเนิดสักพักก็อาจจะเกิดปัญหาขึ้นอีกและประจำเดือนอาจจะไม่มาตามปกติได้ สำหรับผลข้างเคียงช่วงรับประทานยาเม็ดคุมกำเนิดบางคนอาจจะมีอาการคลื่นไส้ เต้านมตึง ๆ เวียนศีรษะหากมีอาการดังกล่าวเราก็เปลี่ยนชนิดของยาที่มีฮอร์โมนต่ำก็ได้

     ส่วนเวลาที่หยุดทานยาทำไมถึงมีตกขาว และตกขาวก็เหนียวข้นมากนั้น สภาวะตกขาวมีได้หลายแบบ อาจจะเกิดจากตกขาวที่เป็นปกติก็ได้ และตกขาวที่เป็นปกติจะต้องมีลักษณะไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ใส ๆ เหนียว ๆ เหมือนขี้มูก แต่ถ้าเกิดตกขาวที่ผิดปกติ อาจจะมีกลิ่นเหมือนกุ้งเน่า หรือกลิ่นปลาเค็ม

     กลิ่นเช่นนี้แสดงว่ามีแบคทีเรียอยู่ หรือกลิ่นที่มีลักษณะอับ ๆ และตกขาวจะเหมือนกากน้ำนมเด็กที่บูด ๆ จะมีลักษณะคล้ายเชื้อรา ส่วนใหญ่จะเกิดจากความอับชื้นหรือรับประทานยาปฏิชีวนะอย่างต่อเนื่องนาน ๆ หลายสัปดาห์

     ซึ่งยาปฏิชีวนะ จะทำลายเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดจนทำให้เกิดเชื้อราเด่น ส่วนตกขาวที่เป็นสีเขียว เหลือง ฟองกลิ่นเปรี้ยว ๆ อาจจะเกิดจากเชื้อพยาธิทิโฆโมแนสของช่องคลอดก็ได้ หรือตกขาวบางอย่างอาจจะเกิดจากเชื้อไวรัสก็เป็นได้อีก หากตกขาวที่เหนียวข้นมาก ถ้าหากไม่มีสีไม่มีกลิ่นก็ไม่เป็นไร อาจจะเป็นสภาวะปกติที่ไม่เกี่ยวข้องกับการหยุดยาเม็ดคุมกำเนิดค่ะ
ข่าวสาร-บทความ อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
ตกขาวแบบนี้...อย่ารีรอ
คันและตกขาวที่จุดซ่อนเร้น
ตกขาวมาเยอะ แต่ไม่มีกลิ่นจะเป็นอะไรไหม
หลังประจำเดือนหมด มีตกขาวสีน้ำตาลปน จะเป็นไรไหม?
มีเซ็กซ์ช่วงเธอมีตกขาว
ทำความสนิทกับตกขาว
ตกขาวที่เกิดขึ้น...ติดเชื้อโรคหรือเปล่า
หญิงมีปัญหาจุดซ่อนเร้น 89%ตกขาวมากผิดปกติ
ทำอย่างไรดี... เมื่อตั้งท้องแล้วตกขาว
ตกขาวคืออะไร
 
ตกขาว
 
Popular Tag : คำค้นยอดนิยม ผู้หญิง แฟชั่น เสื้อผ้า ความรัก สุขภาพ ความงาม
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
* นามแฝง หรือ e-mail คุณ
 
ความคิดเห็นที่ 3  
ความคิดเห็นที่ 2  
ความคิดเห็นที่ 1  
 
 
ดูทั้งหมด
เคล็ดลับใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ เคล็ดลับใช้น้ำมันมะพร้าว เพื่อผิวพรรณดูอ่อนเยาว์
ความเชื่อเรื่องผมร่วง...ต้องรีบแก้ ความเชื่อเรื่องผมร่วง...ต้องรีบแก้
ผลข้างเคียงจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง ผลข้างเคียงจากการฉีดสารแปลกปลอมเข้าสู่ผิวหนัง
คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง คอลลาเจนกับการบำรุงผิวหนัง
4 วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง 4 วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้อง
อย่าให้สิวมาทำลายความมั่นใจในการมีผิวสวย อย่าให้สิวมาทำลายความมั่นใจในการมีผิวสวย
เรื่องที่น่าสนใจอัพเดทประจำวัน
นักร้องสาว Ariana Grande เจ้าของรางวัล Grammy(R) เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ God is a Woman นักร้องสาว Ariana Grande เจ้าของรางวัล Grammy(R) เปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ God is a Woman
Casio เตรียมเปิดตัว G-SHOCK รุ่นตัวเรือนไทเทเนียมอัลลอย Casio เตรียมเปิดตัว G-SHOCK รุ่นตัวเรือนไทเทเนียมอัลลอย
หนุนเก็บออมเงิน ให้พอใช้หลังเกษียณ หนุนเก็บออมเงิน ให้พอใช้หลังเกษียณ
วาโก้จริงจังเรื่องกำจัดบรา กับโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ วาโก้จริงจังเรื่องกำจัดบรา กับโครงการวาโก้บราเดย์ บราเก่าเราขอ
สีกระเป๋าสตางค์ประจำวันเกิด สีกระเป๋าสตางค์ประจำวันเกิด
How to “เก็บ” ยังไงให้หาเจอ How to “เก็บ” ยังไงให้หาเจอ
 
 
ข่าวสารบทความ |เซ็กส์ ความรัก | เคล็ดลับสุขภาพ | Beauty Trips | Hair Intrend | Hot Fashion | แม่และเด็ก