ตั้ง iPuYing.com เป็นหน้าแรก | ติดต่อโฆษณา
เรื่องผู้หญิง ข่าวสารผู้หญิง เคล็ดลับสุขภาพ Beauty Trips Hair Intrend Hot Fashion แม่และเด็ก
ข่าวสาร / บทความ
รอยแผลเป็นนูน คีลอยด์ (Keloid)

คีลอยด์หรือแผลเป็นนูน คือแผลเป็นที่เกิดขึ้นหลังจากที่แผลหายหรือหายดีแล้วสักพัก โดยขนาดอาจขยายใหญ่กว่ารอยแผลเดิมที่เกิดขึ้น สีแตกต่างกันตามสภาพสีผิวแต่ละบุคคล พบได้ตั้งแต่สีชมพู แดง ถึงน้ำตาลเข้ม จากการมีเส้นเลือดฝอยมารวมกันมาก ส่วนมากมีลักษณะแข็งคล้ายยาง เป็นมันเงา และไม่มีขนขึ้น ซึ่งแม้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด แต่ก็อาจทำให้รู้สึกเจ็บ คัน ระคายเคือง อีกทั้งยังส่งผลทางด้านความสวยความงามอีกด้วย

ทั้งนี้สาเหตุของแผลเป็นคีลอยด์ เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการรักษาแผลตามธรรมชาติของร่างกาย ที่โดยปกติจะมีการสร้างเนื้อเยื่อและคอลลาเจนมาซ่อมแซมบริเวณแผลดังกล่าวจนหายดี แต่หากมากเกินปกติจะเกิดการสะสมของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน โดยเฉพาะคอลลาเจน บริเวณปากแผล ทำให้แผลเป็นบริเวณดังกล่าวมีลักษณะกว้างและนูนขึ้น อย่างไรก็ตามแผลเป็นคีลอยด์เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่มักพบในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และยังอาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมด้วย ผู้ที่มีบุคคลในครอบครัวเป็นแผลเป็นคีลอยด์ จึงมีโอกาสเกิดแผลเป็นชนิดนี้มากกว่าคนอื่นๆ

การรักษาแผลเป็นคีลอยด์

1. การใช้แผ่นแปะแผลเป็นคีลอยด์
2. การใช้ยาทาแผลเป็นคีลอยด์ ทั้งแบบครีมและแบบเจล
3. การฉีดแผลเป็นคีลอยด์
4.การใช้ความเย็นจัดในการรักษา
5.การผ่าตัดคีลอยด์  ซึ่งทำได้เฉพาะในบางกรณี และอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

แผลเป็นคีลอยด์มักจะไม่ยุบหรือหายไปเอง จำเป็นต้องมีวิธีรักษาที่จำเพาะ ซึ่งการรักษาสามารถทำได้หลายวิธี โดยแต่ละวิธีใช้ระยะเวลาที่ต่างกัน อย่างไรก็ตามหากแผลคีลอยด์ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก การพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้อง จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

บทความโดย แพทย์หญิง นลินี เมธาจิตติพันธ์ แพทย์ผิวหนังและความงาม โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม : คลินิกผิวหนังและความงาม โทร.  02-836-9999 ต่อ 4521 - 2


ข่าวสาร-บทความ อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
รอยแผลเป็นนูน คีลอยด์ (Keloid)
รอยแผลเป็นนูน คีลอยด์ (Keloid)
 
รอยแผลเป็นนูน คีลอยด์ (Keloid)
 
Popular Tag : คำค้นยอดนิยม ผู้หญิง แฟชั่น เสื้อผ้า ความรัก สุขภาพ ความงาม
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
* นามแฝง หรือ e-mail คุณ
 
 
 
ดูทั้งหมด
ครีมสลีปปิ้งมาส์กสูตรเข้มข้นใช้คู่แม่เหล็กนวดหน้า ครีมสลีปปิ้งมาส์กสูตรเข้มข้นใช้คู่แม่เหล็กนวดหน้า
เคล็ดลับของพลังเมือกหอยทากไทยจาก SNAIL 8 by Wuttisak Cosmetic เคล็ดลับของพลังเมือกหอยทากไทยจาก SNAIL 8 by Wuttisak Cosmetic
ปาร์ตี้ปีใหม่อย่างไรให้หน้าไม่โทรม! แนะนำ 8 สกินแคร์เพื่อผิวสวยใสกิ๊งรับปี 2019 ปาร์ตี้ปีใหม่อย่างไรให้หน้าไม่โทรม! แนะนำ 8 สกินแคร์เพื่อผิวสวยใสกิ๊งรับปี 2019
จีน่า และ ดารัณ The Face กับลุคปั๊วปังรับปาร์ตี้ปีใหม่ จีน่า และ ดารัณ The Face กับลุคปั๊วปังรับปาร์ตี้ปีใหม่
อัพเดท! เทรนด์แต่งหน้า2019 กับ 6 ลุคใหม่ที่ดังและมาแรงแบบแซงโค้ง อัพเดท! เทรนด์แต่งหน้า2019 กับ 6 ลุคใหม่ที่ดังและมาแรงแบบแซงโค้ง
“บู๊ทส์ ชีท มาสก์” สามสูตรใหม่!! ให้คุณบำรุงผิวสวยอย่างเต็มอิ่ม “บู๊ทส์ ชีท มาสก์” สามสูตรใหม่!! ให้คุณบำรุงผิวสวยอย่างเต็มอิ่ม
เรื่องที่น่าสนใจอัพเดทประจำวัน
เรือนเวลาแอร์เมสรุ่น ARCEAU Robe du Soir (อาร์โซ โรบ ดู ซัวร์) เรือนเวลาแอร์เมสรุ่น ARCEAU Robe du Soir (อาร์โซ โรบ ดู ซัวร์)
นาฬิกาแอร์เมสปล่อยแคมเปญบนโทรศัพท์มือถือ ภายใต้ชื่อแคมเปญว่า “Experience Herm?s Time!” นาฬิกาแอร์เมสปล่อยแคมเปญบนโทรศัพท์มือถือ ภายใต้ชื่อแคมเปญว่า “Experience Herm?s Time!”
เรือนเวลาแอร์เมสรุ่น MDOR Rock เรือนเวลาแอร์เมสรุ่น MDOR Rock
แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เปิดตัวโครงการ อุ่นรัก อุ่นใจ ไบโพลาร์ Healthy mind, Happy life แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฯ เปิดตัวโครงการ อุ่นรัก อุ่นใจ ไบโพลาร์ Healthy mind, Happy life
ภาวะขาดน้ำ (dehydration) กับ 5 วิธีป้องกัน ภาวะขาดน้ำ (dehydration) กับ 5 วิธีป้องกัน
9 คุณประโยชน์เด็ดที่ซุกซ่อนไว้ใน ฝรั่ง 9 คุณประโยชน์เด็ดที่ซุกซ่อนไว้ใน ฝรั่ง
 
 
ข่าวสารบทความ |เซ็กส์ ความรัก | เคล็ดลับสุขภาพ | Beauty Trips | Hair Intrend | Hot Fashion | แม่และเด็ก